Việt vị là gì? Hiểu đúng về lỗi việt vị trong bóng đá

Qua bài viết này e-dyario.org xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Việt vị là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Lỗi việt vị là lỗi chúng ta thường nghe thấy khi xem các trận đấu bóng đá. Vậy khái niệm việt vị là gì? Các lỗi này xảy ra trong tình hướng nào và được Luật quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu đúng về lỗi việt vị nhé!

Việt vị là gì?

Việt vị là vượt qua vị trí cho phép trên sân và là một lỗi thường gặp trong bóng đá. Nhiều người thường đọc nhầm việt vị thành liệt vị nhưng đây không phải từ chính xác.

Luật việt vị là luật thứ XI trong quyết định số 982-QĐ/UBTDTT. Trong đó quy định vị trí việt vị là khi cầu thủ đứng ở gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2.

Cầu thủ không ở vị trí việt vị là khi còn ở phần sân đội nhà và ngang hàng với hậu vệ đối phương cuối cùng thứ 2 cũng như ngang hàng với 2 đối phương cuối cùng.

viet vi la gi

Cầu thủ trong khu tô đỏ đang ở vị trí việt vị

Có thể hiểu đơn giản là bất cứ bộ phận nào như đầu, thân mình hoặc bàn chân đứng gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ của đối phương cuối cùng thứ 2 (không gồm cánh tay) thì là vị trí việt vị.

Luật việt vị cũng là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được công bố bởi FIFA. Đây cũng là một trong những luật khá khó để giải thích và khó thực hiện đúng nhất trong bóng đá. Nội dung của luật này về các yếu tố liên quan đến chơi tích cực.

Như là làm ảnh hưởng đến trận đấu là chơi, chạm bóng do đồng đội chuyền và chạm bóng trước đó. Làm ảnh hưởng đến đối phương là ngăn không cho học cơi hoặc có thể chơi bóng nhưng ngăn cản rõ ràng tầm nhìn, hướng di chuyển của họ hoặc cử chỉ, di chuyển mà theo trọng tài là để đánh lừa, rối trí đối phương.

viet vi la gi

Đánh lừa, làm rối chí đối phương để phạm việt vị

Việc hạn chế khả năng giành lợi thế của đội tấn công nhờ đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ đối phương và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của họ. Luật này cũng nhằm đảm bảo tính liên tục và chơi đẹp của trận đấu, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật và đa dạng lối chơi bóng đá.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị bị xử phạt ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng, và theo trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

  • Tham gia tình huống đó.

  • Ảnh hưởng đến đối phương.

  • Cố tình chiếm lợi thế tại thời điểm tình huống việt vị xảy ra.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu nhận bóng trực tiếp từ:

  • Quả phát bóng.

  • Quả ném biên

  • Quả phạt góc.

Tất cả các trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính. Trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt tại nơi xảy ra lỗi.

viet vi la gi

Trọng tài biên phất cờ khi xác định phạm việt vị

Trọng tài biên là người chịu trách nhiệm quan sát, bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Vị trí của họ là dọc theo đường biên, có góc nhìn thuận lợi đảm bảo chính xác để đưa ra những quyết định phất cờ báo phạm việt vị.

Khi cầu thủ bị căng cờ báo việt vị sẽ không bị phạt cá nhân nào mà hình phạt duy nhất là bóng được trả lại cho đối thủ và phát lại dưới dạng cú đá phạt tại điểm việt vị cố định tại sân đối phương.

Các trường hợp trọng tài đã thổi phạt lỗi việt vị nhưng các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới thì bàn thắng đó không được công nhận. Thủ môn hoặc 1 cầu thủ trong đội đối phương được quyền phát bóng lên.

Luật việt vị được xác định như thế nào?

viet vi la gi

Luật việt vị theo FIFA

Theo quy định của FIFA, luật việt vị được xác định khi một cầu thủ phạm việt vị nếu bóng được đưa về phía nửa sân đối phương, và không có cầu thủ đối phương ngăn cách.

Tuy nhiên, khi ở tư thế việt vị, cầu thủ có thể không được xét là hành vi phạm lỗi. Vì đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị nhưng không nhận ra hoặc đang cố gắng chơi bóng.Đó được gọi là ‘tích cực tham gia chơi bóng’.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao xác định vi phạm. Khi đó, trọng tài chính trên sân thổi còi dừng pha đi bóng và quyết định có thưởng cho đội đối thủ hay không.

viet vi la gi

Trọng tài biên quyết định thưởng cho đội đối thủ

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Ngoài tìm hiểu việt vị là gì, chúng ta cần hiểu phá bẫy việt vị là gì? Đây là khi cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, tiền đạo lập tức phải bức tốc vượt lên hậu vệ của đối phương và nhận đường chuyền, ghi bàn.

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết cơ bản phải có trong bóng đá. Tiền đạo rất cần đến sự nhạy bén và tốc độ để phá được bẫy này.

  • Phương pháp phá bẫy việt vị cơ bản nhất là các tiền đạo hoặc các cầu thủ tấn công phải bắt buộc đứng trên hậu vệ đối phương trước khi xuất phát so với đường biên ngang.

Nếu tiền đạo đứng trên đối phương thì khi đồng đội phát bóng lên, các tiền đạo tiền vệ tấn công của đội mình phải lập tức tăng tốc độ để bứt phá và tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.

  • Còn một cách khác là khi các tiền đạo thấy mình đã trong tư thế việt vị, thì khi nhận bóng tiền đạo sẽ nhả bóng và không tấn công. Để bóng đến chân của cầu thủ là băng xuống từ vị trí an toàn.

Các cầu thủ phải cần phải hiểu ý nhau cũng như các tiền đạo phải có tốc độ cực nhanh và chuẩn. Đây là cách thông dụng nhất mà các đội bóng lớn sử dụng để phá bẫy việt vị.

Phá bẫy việt vị cần tốc độ và chính xác

Như vậy phá bẫy việt vị hiệu quả là khi những cầu thủ nhanh nhẹn và di chuyển tốt thì cần trang bị cho bản thân những kỹ năng cá nhân và sự nhanh nhạy trong phát hiện tình huống để có thể kết thúc pha tấn công nhanh, chuẩn, thông minh nhất.

Khả năng chọn vị trí chính cũng như khả năng các cầu thủ có thể luồn lách qua khoảng trống của hàng thủ đối phương sẽ hỗ trợ nâng cao rất nhiều cho cầu thủ. Cầu thủ sẽ càng có nhiều cơ hội đứng ở vị trí được nhận bóng cao và tăng tốc độ chuyền bóng cho đồng đội nhất.

Tuy nhiên, vì phải chính xác và nhanh chóng nên hãy cẩn thận với “phá bẫy việt vị” . Đôi khi chính cái phá bẫy này cũng khiến cầu thủ bị rơi vào trạng thái dính lỗi việt vị do không kịp đón bóng, phản ứng chậm và không vượt qua được hậu vệ sau cùng của đối phương

Khoảng trống lớn cũng sẽ khiến cầu thủ tiền đạo nhầm tưởng đó là những cơ hội để nhanh chóng ghi bàn. Nhưng thực tế thì không phải, có thể họ đang bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Tuy khả năng phá bẫy việt vị là có thể nhưng để thành công thì các cầu thủ tiền đạo sẽ di chuyển về phía sau và chọn thời cơ thích hợp để tăng tiến lên và khiến hàng phòng ngự không kịp trở tay.

Những tiền đạo còn lại sẽ tạo áp lực cho hàng phòng ngự của đối phương bằng cách đứng tại chỗ. Đương nhiên, không phải cứ biết cách phá bẫy việt vị thì có thể di chuyển dễ dàng.

Bài viết đã giải thích khái niệm việt vị là gì và những quy định trong luật việt vị. Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về những lỗi việt vị trong bóng đá. Nấu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ và gửi câu hỏi cho Hiểu Luật, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp.

Related Posts