Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Trái phiếu là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư chứng khoán rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều nhà đầu tư còn chưa quen với hình thức đầu tư trái phiếu. Vậy đầu tư trái phiếu là gì và có những quy định pháp luật nào liên quan đến đầu tư trái phiếu. Bài viết dưới đây, ngân hàng số Timo sẽ giải đáp những thắc mắc này giúp các bạn. Xem ngay nhé!

Xem thêm: Quỹ mở trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán huy động vốn trong đó quy định nhà phát hành (đi vay) phải trả cho cho nhà đầu tư (cho vay) một khoản tiền với một lãi suất cố định trong một thời gian xác định. Nhà phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay cho nhà đầu tư khi nó đáo hạn.

Đặc điểm của trái phiếu

  • Nguồn thu nhập của trái phiếu chính là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định mà không dựa vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu.
  • Trái phiếu được cho là chứng khoán nợ. Vì vậy khi đơn vị phát hành trái phiếu có thể bị giải thể hoặc phá sản thì phải có nghĩa vụ thanh toán cho những nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các cổ đông trong công ty.
  • Người sở hữu trái phiếu sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay như thế nào của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ theo hợp đồng vay.

Các loại trái phiếu phổ biến

Hiện nay, trái phiếu thường được phân loại dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau, phổ biến là cách phân loại theo chủ thể phát hành, bao gồm:

  • Trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm tăng thêm vốn để hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để đáp ứng được nhu cầu chi tiêu. Ngoài ra còn có mục đích để huy động số tiền nhàn rỗi của dân, tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu của Chính phủ được xem là có uy tín và ít rủi ro nhất trên thị trường.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là các trái phiếu được các doanh nghiệp, công ty phát hành ra để tăng vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Trái phiếu của doanh nghiệp có rất nhiều loại và vô cùng đa dạng.

Ngoài ra còn một số cách phân loại khác như phân loại theo lợi tức, tính chất trái phiếu, mức độ đảm bảo thanh toán, hình thức. Cụ thể như sau:

  • Phân loại theo lợi tức trái phiếu gồm: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.
  • Phân loại theo hình thức trái phiếu: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.
  • Phân loại theo tính chất trái phiếu: Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu có thể chuyển đổi.
  • Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán: Trái phiếu đảm bảo, trái phiếu không đảm bảo.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Hiện nay trên thị trường chứng khoán khá phổ biến 2 hình thức đầu tư là cổ phiếu và trái phiếu, tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 hình thức này. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, các bạn theo dõi bảng so sánh sau đây nhé!

Đặc điểmTrái phiếu Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm: Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở trái phiếu là quỹ được quản lý bởi công ty quản lý Quỹ. Quỹ này đầu tư chủ yếu vào tài sản có lợi nhuận cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp có uy tín.

Khi tham gia Quỹ mở, các nhà đầu tư không cần phải có vốn lớn, số tiền tối thiểu sẽ được quy định theo từng Quỹ. Bên cạnh đó, giảm thiểu rủi ro đến ít nhất vì được quản lý chuyên nghiệp bởi công ty Quản lý Quỹ. Vì vậy, Quỹ mở trái phiếu thường phù hợp với những người có ít vốn nhưng muốn có thu nhập cố định, ngoài ra còn tránh được nhiều rủi ro.

Hiện nay, VinaCapital là một trong những công ty quản lý Quỹ có kinh nghiệm lâu đời tại Việt Nam và hiệu quả đầu tư dẫn đầu thị trường. Với 3,3 tỷ tài sản đầu tư đang quản lý bao gồm cổ phiếu niêm yết, trái phiếu, bất động sản, đầu tư mạo hiểm,… VinaCapital luôn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong thời gian dài. Các quỹ đầu tư trái phiếu bạn có thể tham khảo là Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF), Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).

Bạn có thể đầu tư vào các quỹ mở này thông qua app của Timo đơn giản và nhanh chóng. Timo hiện là đối tác chiến lược của VinaCapital nên khi đầu tư qua app Timo khoản đầu tư của bạn sẽ được xét duyệt nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của quỹ ngay trên ứng dụng điện thoại Timo mọi lúc, mọi nơi.

Tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở này kể từ ngày thành lập thông qua bảng tổng hợp sau.

Tại ngày 02-12-2021Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%)Lợi nhuận 1 năm (%)Lợi nhuận trung bình 3 năm (%)Lợi nhuận trung bình 5 năm (%)Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để đầu tư quỹ mở trái phiếu ưu đãi nhé!

Related Posts