Cách luộc thịt ngon, thịt ba chỉ, chân giò luộc chuẩn Đầu Bếp

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách luộc thịt ba chỉ ngon hay nhất được tổng hợp bởi e-dyario.org

Video Cách luộc thịt ba chỉ ngon

Thịt lợn (heo) luộc là món ăn phổ biến, ngon miệng và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên cách xử lý sơ chế thịt và cách luộc thịt ngon không phải ai cũng biết. Hôm nay Kênh Đầu Bếp sẽ chia sẻ bí quyết luộc thịt lợn ngon và tránh các sai lầm tai hại khi luộc thịt.

Thì bài viết này, Đầu Bếp sẽ hướng dẫn chi tiết cách luộc thịt lợn ngon, đúng cách, giữ tối đa dinh dưỡng và tránh các điều cấm kỵ khi luộc thịt.

Cách chọn thịt lợn ngon

thịt heo ba chỉ rút sườn loại ngon

Cách chọn thịt lợn ngon là chọn mua thịt của heo đang khỏe mạnh, dấu hiệu nhận biết là thịt rất tươi màu sắc, miếng thịt hồng tự nhiên, phần mỡ trắng. Tốt hơn nữa là chọn thịt mới mổ, sờ tay lên miếng thịt còn ấm, thịt sẽ đảm bảo tươi ngon. Còn thịt con lợn bị bệnh sẽ có màu sắc bất thường. Đặc biệt, với thịt lợn có dấu hiệu hỏng thì màu sắc thường nhợt nhạt, tím tái, thâm đen. Thịt lợn khi chết đã chết thường có mùi nên rất dễ nhận ra thịt lợn bệnh. Cụ thể:

  • Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.
  • Độ săn chắc: Để luộc thịt ngon thì miếng thịt lợn phải tươi, khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.
  • Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.
  • Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh: Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.
  • Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.
  • Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.
  • Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.
  • Chọn thịt để luộc ngon, bạn nên chọn mua thịt ba rọi rút sườn là ngon nhất hoặc thịt ba rọi (hay còn gọi thịt ba chỉ), ngoài ra cũng có thể chọn thịt vai, chân giò rút xương để luộc cũng ngon.

Để tránh nguy cơ mua phải thịt lợn bẩn, người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng. Để mua được thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, lò thường mới mổ, thịt rất tươi, buổi chiều thường có những loại thịt tồn lại trong ngày.

Cách sơ chế thịt luộc và các sai lầm nên tránh

Thịt luộc đem chần qua nước sôi

Trước khi nấu ăn, nhiều người đem chần thịt lợn qua nước nóng để loại bỏ chất bẩn: Chuyên gia nói “sai lầm tai hại”

Ai cũng nghĩ trước khi luộc, rang thịt, làm thịt quay… chần thịt qua nước sôi giúp loại bỏ chất độc hại, chất bẩn tồn đọng trên miếng thịt. Thế nhưng, đó lại là sai lầm khiến miếng thịt thêm độc hại.

Khi nước sôi được dội lên, nhiều người còn đợi chờ đến vài phút sau mới vớt thịt ra. Không ít người cho rằng thói quen này sẽ giúp loại bỏ chất độc hại, chất bẩn có trong miếng thịt theo nguyên lý đơn giản: dội nước sôi vào, chất bẩn, chất độc cũng bị trôi ra ngoài theo nước. Chưa kể, nước sôi ở nhiệt độ cao giúp giết chết vi khuẩn, virus… Thế là yên tâm chần nước sôi.

Không biết hiệu quả của việc làm này đến đâu nhưng rất nhiều bà nội trợ hiện vẫn đang tâm đắc với cách này. Nhất là trong cuộc sống hiện đại, thịt lợn có nguy cơ nuôi tăng trọng, miếng thịt mua về không có được mùi thơm đặc trưng. Thậm chí, có thể bạn mua phải thịt lợn có mùi hôi rõ rệt. Lúc này, giải pháp cứu cánh được chị em một lần nữa truyền tai nhau vẫn là chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến.

Chần qua nước sôi cũng trở thành giải pháp khử khuẩn, khử mùi được nhiều người trong hội chị em bếp núc truyền tai nhau. Hiệu quả của phương pháp này đến đâu, chúng ta hãy cùng nghe chuyên gia chia sẻ!

Theo chuyên gia chần thịt qua nước sôi không có tác dụng loại bỏ chất bẩn, chất độc ra khỏi miếng thịt

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), chần thịt qua nước sôi là một trong những cách làm sạch thịt trước khi chế biến rất phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù vậy, cách này không có tác dụng loại bỏ chất độc, chất bẩn ra khỏi miếng thịt như chúng ta đang nghĩ. Thậm chí, hành động đun sôi nước rồi dội lên thịt để chần còn khiến miếng thịt càng trở nên độc hơn.

Theo chuyên gia, “đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi do đặc tính của thịt, miếng thịt đang ở trạng thái bình thường, gặp nhiệt độ cao sẽ khiến protein bề mặt miếng thịt đóng vón lại, nghiễm nhiên chất độc hại, chất bẩn ở bên trong không thể thoát ra ngoài được”.

“Hay nói cách khác, chần thịt bằng cách cho miếng thịt vào nước đun sôi sẽ làm cho miếng thịt biến tính co lại. Lúc này, thịt có nguy cơ ngấm thêm các chất bẩn chứ không hề đào thải ra bên ngoài như nhiều người đang nghĩ. Thậm chí khiến miếng thịt trở nên độc hơn”, chuyên gia khẳng định.

Cách sơ chế thịt đúng cách giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm chất bẩn, chất độc hại từ thịt trong chế biến, nấu nướng

Theo PGS.TS Thịnh, thay vì cho thịt vào nước sôi chần qua trước khi chế biến, bạn nên rửa thịt nhiều lần bằng nước sạch sau khi mua ngoài chợ về. Trong quá trình rửa có thể bóp qua với muối một vài lần, hoặc có thể rửa bằng nước muối pha loãng và sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Như vậy, Tôi đã dẫn trích dẫn của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) để nói về việc không nên chần thịt qua nước sôi để rửa thịt, khử khuẩn như nhiều người vẫn đang thực hiện.

Cách luộc thịt ngon

Để luộc thịt lợn ngon, tránh mùi hôi, bạn nên cho thêm hành, sả… đập vào nồi thịt để thịt thơm hơn, ngọt hơn. Đối với thịt luộc, bạn có thể cho thịt vào nồi nước đang sôi để luộc chín thay vì cho miếng thịt vào nước lạnh ngay từ ban đầu. “Cho thịt vào nước đang sôi để luộc thịt sẽ giúp miếng thịt khi ăn có cảm giác ngọt hơn, hương vị cũng thơm ngon hơn”.

vớt bọt khi luộc thịt giúp thịt trắng hơn

Tóm lại: Dành cho bạn nào mới đọc lướt qua mà cảm thấy có gì đó hơi vô lý, đầu tiên không nên cho thịt vào nước sôi để chần nhưng cuối cùng lại khuyến cáo để luộc thịt ngon thì phải bỏ vào nồi nước đang sôi để cho thịt ngọt thơm và ngon hơn. Chúng tôi tóm lược lại như sau:

  1. Sơ chế thịt: Để loại bỏ bụi bẩn, rửa sạch thịt và khử mùi hôi thì chỉ cần rửa thịt qua nước sạch nhiều lần và bóp với muối loãng. Không chần qua nước sôi với mục đích rửa và loại bỏ bụi bẩn, làm vậy thịt càng giữ lại chất độc và bụi bẩn ở bên trong thịt.
  2. Luộc thịt ngon: Khi đã sơ chế rửa sạch và loại bỏ bụi bẩn với nước muối loãng, thì cho thịt vào nồi nước đã sôi để luộc, cho thêm ít củ sả, hành tím… để thịt được ngọt và thơm ngon.

Một số câu hỏi trong quá trình luộc thịt

>> Cách làm thịt heo quay giòn bì tại nhà>> Gợi ý: Hôm nay ăn gì?

Thanh Tú

Related Posts