Cách luộc mì Ý chín ngon đúng cách đơn giản chuẩn như nhà hàng

Qua bài viết này e-dyario.org xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Cách luộc mì spaghetti hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Video Cách luộc mì spaghetti

1. 3 bước để luộc mì Ý chuẩn

Để có được những sợi mì Ý ngon đúng điệu, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đun sôi nước

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đầy 3/4 nồi và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi các bạn thêm tiếp vào nồi 1 ít muối và một 1 dầu ăn rồi khuấy đều.

Bước 1: Đun sôi nước

Bước 2: Cho mì Ý vào

Tiếp theo, cho mì ý nguyên sợi vào (không nên bẻ nhỏ hoặc làm gãy sợi mì), đợi 30 giây – 1 phút sợi mì sẽ mềm dần và ngập trong nước.

Bước 2: Cho mì Ý vào

Bước 3: Đảo mì

Dùng đũa hoặc một chiệc kẹp nhẹ nhàng đảo đều cho các sợi mì chín đều và không bị dính vào nhau.

Luộc mì khoảng 5 – 15 phút (tùy theo từng loại mì) cho mì chín rồi vớt ra, để ráo.

Bước 3: Đảo mì

2. Các lỗi thường mắc khi luộc mì

Không cho muối hoặc dầu ăn

Những việc tưởng chừng như “nhỏ nhặt” này lại góp phần quyết định độ thành công của sợi mì luộc đấy.

Khi cho muối và dầu ăn vào trong nước luộc mì bạn sẽ giúp cho sợi mì khi luộc không bị dính vào nhau, đồng thời trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn.

Không cho muối hoặc dầu ăn

Thời gian nấu mì Ý không chuẩn

Mì luộc ngon là sợi mì có độ dai ngon và đàn hồi nhất định. Mì được làm từ nhiều loại bột mì khác nhau, do đó thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm là điều rất quan trọng để luộc mì Ý đúng chuẩn.

  • Thời gian để luộc chín các loại mì Ý (pasta) hay nui có kích thước lớn (dày) là khoảng 12 – 15 phút.
  • Đối với các cọng mì Ý (pasta) có kích thước nhỏ, thời gian luộc sẽ ngắn hơn tầm 5 – 8 phút.
  • Những sợi mì Ý loại thường thì chỉ cần luộc khoảng 3 – 5 phút là mì vừa chín tới.

Thời gian nấu mì Ý không chuẩn

Sử dụng nồi và lượng nước không phù hợp

Một trong những lý do khiến mì Ý chín không đều, bị sượng cứng và dính vào nhau có thể là do việc sử dụng nồi dùng để luộc có kích thước quả nhỏ và lượng nước bạn cho vào nồi quá ít.

Trung bình đối với lượng mì khoảng 670 – 900gr, bạn cần sử dụng nồi dung tích 5 – 6 lít. Với lượng mì ít hơn, bạn có thể dùng nồi dung tích 3 – 4 lít. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kỳ loại nồi nào, bạn đều phải đảm bảo lượng nước được đổ nước đầy 3/4 nồi.

Sử dụng nồi và lượng nước không phù hợp

Cho mì vào quá sớm

Cho mì vào quá sớm, khi nước trong nồi chưa sôi có thể khiến lớp bột áo bên ngoài bị tan ra, dễ làm các sợi mì bị bở và dính vào nhau. Ngoài ra, khi đã cho mì vào bạn không nên vặn nhỏ lửa, phải giữ cho nước trong nồi luôn sôi để sợi mì được chín đều.

Cho mì vào quá sớm

Không thử độ chín của mì khi luộc

Nhiều bạn hay mắc sai lầm khi luộc mì đó là quên không thử độ chín của mì trước khi vớt ra khỏi nồi, việc này khiến bạn không kiểm soát tốt được chất lượng của mì và được xếp vào một trong những sai lầm nghiêm trọng. Để kiểm tra độ chín của mì, bạn có thể lấy một ít mì và nếm thử.

Không thử độ chín của mì khi luộc

Không khuấy mì khi luộc

Không khuấy mì trong khi luộc có thể khiến sợi mì chín không đều, cứng sượng. Ngoài ra, việc này còn có thể khiến sợi mì bị dính vào nhau. Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể sử dụng đũa hoặc chiếc kẹp, thường xuyên đảo nhẹ nhàng nồi mì khi luộc.

Không khuấy mì khi luộc

Xả mì Ý qua nước lạnh

Xả mì qua nước lạnh là một thói quen sai lầm phổ biến của nhiều người Việt mà các bạn cần tránh. Việc rửa mì qua nước lạnh sau khi luộc sẽ rửa trôi đi lớp tinh bột bên ngoài, làm cho mì dính vào nhau, đồng thời khó bám sốt và thấm sốt, giảm đáng kể đến hương vị của món ăn.

Thay vì xả nước, sau khi luộc các bạn có thể rưới lên mì 1 ít dầu phi hành hoặc bơ rồi trộn đều. Như vậy sợi mì sẽ không bị dính và thơm ngon hơn dù đã vớt ra ngoài.

Xả mì Ý qua nước lạnh

3. Lưu ý khi luộc mì Ý cho từng món ăn

Tùy vào yêu cầu của từng món ăn mà cách chế biến và độ chín của mì có thể thay đổi khác nhau:

Đối với các món mì Ý nấu kèm với sốt (như sốt hải sản, sốt bò băm), sợi mì luộc nên còn hơi cứng, như vậy khi chế biến với sốt, mì sẽ có thêm thời gian thấm gia vị và chín mềm hơn, không bị bở, nát.

Lưu ý khi luộc mì Ý cho từng món ăn

Nhiều bạn còn có sở thích thêm phô mai vào mì Ý. Bạn nên chú ý vào từng loại mì để chọn loại phô mai phù hợp. Khi xào sợi mì như spaghetti, lasagna, nên dùng phô mai bột rắc sống lên mặt

Với các món từ mì ý, nui hoặc ravioli đúc lò, các bạn nên dùng phô mai sợi hay miếng mỏng. Chú ý thêm phô mai vào khi mì đã gần chín để đảm bảo hương vị của món ăn được ngon hơn.

Lưu ý khi luộc mì Ý cho từng món ăn

Ngoài ra, các bạn nên giữ lại một ít nước luộc mì. Phần nước luộc này có thể giúp bạn pha loãng sốt trộn mì khi chúng quá đặc. Ngoài ra, khi mì chín, bạn có thể vớt mì ra cho vào nước sốt đảo cùng 1 ít nước luộc mì sẽ làm mì sánh và đậm đà hơn hẳn.

, Tham khảo ngay những mẫu nồi hiện có tại Điện máy XANH giúp bạn luộc mì Ý được dễ dàng hơn nhé

Trên đây là bài viết về cách luộc mì Ý chín ngon đúng cách đơn giản chuẩn như nhà hàng. Điện máy XANH hy vọng đã cung cấp được cho bạn nhiều thông tin và kiến thức thú vị qua bài viết trên nhé! Chúc bạn có thêm nhiều bữa ăn ngon cùng với gia đình!

Related Posts