Luộc lòng bao nhiêu phút thì chín và ngon nhất?

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách luộc lòng già lợn hay nhất được tổng hợp bởi e-dyario.org

Video Cách luộc lòng già lợn

Món lòng lợn luộc là một trong những món ăn đơn giản và thường được ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt. Nhưng cách luộc lòng bao nhiêu phút là đúng cách thì hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Việt Cook nhé.

Những đoạn lòng già thường quá dai và dịch của lòng thường bị đắng
Lòng heo khi tiếp xúc và để bên ngoài quá lâu thường sẽ không giữ được màu sắc trắng hồng

– Chọn lòng heo, nên chọn những đoạn lòng đầu, cuống bé: Vì đoạn lòng này là đoạn lòng non, ăn sẽ ngon hơn là bạn chọn những đoạn già hay đoạn cuối. Cũng giống như rau củ vậy, những đoạn đầu thường là những đoạn non và tươi ngon hơn là những đoạn cuối bị già. Với những đoạn đầu lòng sẽ chứa được nhiều dinh dưỡng cũng như chứa nhiều dịch có vị ngọt và béo hơn. Những đoạn lòng già thường quá dai và dịch của lòng thường bị đắng và không thể áp dụng được bí quyết luộc lòng bao nhiêu phút dưới đây.

– Ống ruột căng và tròn: Đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ lòng heo ngon, ống ruột căng tròn khi ăn sẽ giòn ngon hơn. Vì đối với những ống ruột mỏng dẹt thì thường ăn sẽ dai và không giòn ngon như những ống ruột căng tròn.

– Chất dịch bên trong có màu trắng sữa: Nên chọn những loại lòng heo có dịch bên trong màu trắng sữa, vì đây chắc chắn là lòng heo ngon, béo và không bị đắng. Thường nếu bạn gặp những lòng heo có chất dịch màu vàng và có lẫn tia máu là lòng heo đã được bảo quản quá lâu hay tiếp xúc với môi trường bên ngoài khá lâu, khi bạn chọn những loại lòng này ăn sẽ bị dai, lại bị đắng, không ngon.

Xem thêm: luộc gà bao nhiêu phút

Bên cạnh câu hỏi luộc lòng bao nhiêu phút, thì cách làm sạch lòng heo cũng được nhiều người quan tâm. Cách này cũng có thể làm sạch được mùi hôi của lòng, nhưng việc bóp quá nhiều cũng khiến lòng bị dai. Thì làm sao mà chúng ta có thể tẩy được mùi hôi của lòng mà lại không cần bóp tẩy quá nhiều, vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và giòn ngon của lòng heo, thì chúng ta tìm hiểu một số cách dưới đây nhé:

– Với những đoạn lòng non thì bạn chỉ cần xả nước nào đoạn đầu lòng và sau đó dùng tay tuốt qua một lần để rửa sạch những một số nước dịch bên trong. Khi làm như vậy, thì sau khi bạn chế biến lòng heo thì lòng heo mới căng tròn và khi ăn cũng sẽ giòn ngon hơn mà không bị dai và vẫn giữ được chất dịch màu trắng sữa bên trong của lòng, khi ăn sẽ béo béo, thơm ngon.

– Muối, chanh là một trong những nguyên liệu có thể giúp tẩy sạch được mùi hôi bên trong lòng heo một cách nhanh nhất mà bạn không cần phải tuốt hay bóp quá nhiều lần khiến cho lòng heo bị dai và không còn tươi ngon.

Xem thêm: luộc cua bao nhiêu phút

Luộc lòng bao nhiêu phút để lòng ngon và thơm nhất?

Cũng có một số người sẽ dùng cách là lộn ngược lòng heo lại và bóp với muối, gừng hay rượu, bóp càng nhiều thì sẽ tẩy hết mùi hôi
Nên chọn những loại lòng heo có dịch bên trong màu trắng sữa, vì đây chắc chắn là lòng heo ngon, béo và không bị đắng

Bước 1: Bạn chuẩn bị 1 bát nước nguội có pha vài giọt chanh.

Bước 2: Bạn đun nước sôi mạnh rồi mới thả lòng vào. Bước này là bước quyết định lòng có ngon hay không. Nhiều người hay thả lòng vào nước lạnh rồi mới đun sôi, như thế khiến lòng dễ bị dai. Nếu bạn thả lòng vào nước đang sôi sẽ khiến lòng vừa chín tới và giòn tan.

Bước 3: Bạn nên cho thêm chút gừng đập dập và hành nướng để món lòng luộc thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2-3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).

Bước 4: Ruột sau khi chín, vớt ra cho ngay vào bát nước đá có pha chanh (có người pha với phèn chua hoặc giấm gạo). Nhớ là nước phải ngập. Để nguội đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng đỏ trắng và giòn. Sau khi ngâm nước nguội thì vớt ra. Để yên tâm hơn, sau khi ngâm nước đá, bạn có thể nhúng lại vào bát nước sôi để nguội để xả hết chất lỏng còn trong đó. Ăn kèm với húng quế, chấm với nước mắm pha gừng, ớt và chanh.

Có thể bạn quan tâm: luộc thịt bao nhiêu phút

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết của Việt Cook về cách sơ chế lòng sạch và luộc lòng bao nhiêu phút để lòng ngon nhất. Nếu như bạn có đóng góp nào về món ăn này muốn chia sẻ tới cho nhiều người cùng biết, đừng ngại bình luận dưới bài đăng này nhé!

Related Posts