Cách bảo quản và cách luộc lại bánh chưng sau Tết 

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Cách luộc lại bánh chưng đông đã hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Bánh chưng tuy có thể bảo quản đến 10 ngày ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên sau tết nhiều nhà vẫn còn bánh mà không biết phải bảo quản thế nào cho bánh không bị hỏng. Để giữ được hương vị bánh chưng; chúng ta cùng xem cách bảo quản và cách luộc lại bánh chưng sau Tết để không bị hỏng mà vẫn thơm ngon trong bài viết dưới đây nhé.

Cách bảo quản và cách luộc bánh chưng thơm ngon sau Tết

Cách bảo quản và cách luộc bánh chưng thơm ngon sau Tết

Thông thường bánh chưng ngày Tết có thể để được khoảng 10 ngày ở nhiệt độ phòng. Nhưng nếu không biết cách bảo quản thì bánh chưng sẽ giảm hương vị thơm ngon phần nhân, cứng phần gạo nếp; đặc biệt là bị mốc có thể gây mất an toàn cho sức khỏe khi ăn.

Bánh còn mới thi nên treo nơi thoáng mát để chờ bánh nguội, không nên để trong túi nilong hoặc ở những nơi có nhiệt độ cao sẽ làm bánh nhanh hỏng. Ngoài ra bạn cũng nên bảo quản bánh chưng với những cách dưới đây:

– Để bánh ở nơi thoáng mát: Muốn bánh chưng để được lâu thì bạn cần để bánh ở nơi có nhiệt độ khô ráo trong nhà. Nơi bảo quản bánh không được bụi bặm, ẩm thấp, nhiệt độ quá cao, hầm nóng…để tránh trường hợp bánh bị ôi thiu.

– Chú ý nhiệt độ: Khi nhiệt độ dưới 20 độ C bạn có thể bảo quản bánh được 1 tuần hoặc 10 ngày.

– Bảo quản bánh trong tủ lạnh: Đối với thời tiết nóng ẩm bánh sẽ dễ dàng bị mốc và ôi thiu. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải bảo quản bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên để bánh không bị nhanh cứng hay gạo không bị co hoặc sượng lại; thì chúng ta nên để bánh ở nhiệt độ 5 – 10 độ C.

– Sử dụng bánh: Khi sử dụng bánh nên bóc phần vỏ bánh và cắt bánh theo nhu cầu sử dụng. Phần bánh còn lại nên lại trong lá và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Mặt bánh khi để ở tủ lạnh sẽ rất nhanh chứng và có mùi thức ăn nếu như đặt gần các loại thực phẩm khác.

>>> Ăn gì ngày Tết? Thực đơn các món ngon cho bữa cơm ngày Tết

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng

– Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kỹ bằng nước sạch; trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn; như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn. Mà khi thực hiện cách luộc lại bánh chưng sau Tết cũng còn giữ được độ thơm ngon.

– Nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. Bởi vì chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu.

– Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ làm bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.

– Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc; sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.

– Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu; tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch; và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.

– Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh làm theo các cách luộc bánh chưng sau Tết (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.

Tham khảo thêm:

>>> Ý nghĩa và những điều cần tránh khi tặng và nhận lì xì ngày Tết

>>> Mâm ngũ quả miền Bắc năm mới nên gồm những gì cho thật ý nghĩa?

>>> Tết âm lịch 2021 đi đâu chơi Sài Gòn vừa rẻ vừa vui

Cách luộc lại bánh chưng sau Tết: Bánh chưng bị mốc có ăn được không?

Cách luộc lại bánh chưng sau Tết: Bánh chưng bị mốc có ăn được không?

Nếu bánh chưng bị mốc ăn sâu qua lớp lá và vào phía trong bánh thì bánh sẽ dễ bị lên men chua nhất là ở phần góc bánh. Thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người dùng, dễ gây ung thư, sau một thời gian dài tích tụ. Vì thế, tuyệt đối không ăn những thực phẩm đã bị nấm mốc.

Trên đây là cách bảo quản bánh chưng không bị hỏng và mốc sau tết. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể thực hiện hấp trong nồi nước sôi; hoặc tiến hành theo các cách luộc lại bánh chưng sau Tết. Hi vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ biết cách bảo quản; và giữ được hương vị thơm ngon của bánh chưng.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết theo và những sai lầm cần tránh

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Related Posts