Cách luộc khoai lang chín bở, không nát

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách luộc khoai lang ngon hot nhất được tổng hợp bởi E-Dyario

Video Cách luộc khoai lang ngon

Cách luộc khoai lang không chỉ đơn thuần là bỏ khoai lang vào nồi luộc. Trái lại, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để giúp khoai vừa chín tới, bở ngon mà không bị nát. Dưới đây là công thức luộc khoai chuẩn nhất mà kênh cẩm nang Ameovat.com muốn chia sẻ đến các bạn đọc nhé.

Chuẩn bị luộc khoai

  • Khoai lang: 1 kg
  • Muối ăn: ½ thìa cafe
  • Dụng cụ: nồi luộc, nước lọc
  • Cách luộc gà ngon
  • Cách luộc dạ dày

Cách luộc khoai lang

Bước 1: Rửa sạch khoai

Khoai sau khi mua về, bạn đem rửa sạch dưới vòi nước. Nếu khoai được trồng trên nên phù sa và đất bám chắc vào các kẽ củ, bạn cần phải ngâm nước trước. Việc rửa khoai sẽ giúp nước bẩn khi luộc không bị ngấm vào ruột khoai bên trong, giúp khoai giữ được vị tự nhiên nhất.

Bước 2: Luộc khoai

Xếp đều khoai đã rửa sạch vào nồi luộc. Tiếp đến, cho vào nồi khoai ½ thìa cafe muối đã chuẩn bị rồi đổ nước ngập khoai. Đặt nồi lên bếp và đun sôi với lửa to.

Khi nồi khoai sôi, bạn hạ lửa nhỏ rồi luộc từ 5 – 7 phút. Bạn kiểm tra độ chín của khoai luộc bằng cách dùng một chiếc tăm và xiên vào giữa củ khoai. Nếu thấy tăm có thể cắm sụt khoai thì tức là khoai đã chín. Lúc này, bạn tắt bếp và ngâm khoai trong nước nóng thêm 2 phút nữa để khoai được chín bở.

Bước 3: Làm khô khoai

Chắt bỏ hoàn toàn nước luộc khoai sau đó đặt lại nồi lên bếp. Đun khô nồi khoai với mức lửa nhỏ nhất cho đến khi các củ khoai khô hết vỏ và hơi cháy cạnh. Lúc này, bạn vớt khoai ra ngoài và để khoai nguội.

  • Cách luộc cua biển
  • Cách luộc trứng

Mách bạn mẹo luộc khoai không dùng nước

Để giữ được tối đa dinh dưỡng có trong khoai, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên thì bạn có thể áp dụng công thức luộc khoai không dùng nước. Để luộc khoai theo cách này thì đầu tiên, bạn cũng chuẩn bị khoai và các dụng cụ cần thiết như cách luộc thông thường. Thêm vào đó, bạn chuẩn bị thêm từ 3 – 4 chiếc thìa inox con.

Các bước để luộc khoai không cần nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị luộc

Xếp đều theo đầu đuôi những chiếc thìa inox vào dưới đáy nồi. Tiếp đến, bạn xếp khoai lên những chiếc thìa. Lưu ý khi xếp, cố gắng không để khoai chạm đáy nồi vì nếu khoai bị chạm thì có thể khoai sẽ bị cháy trong quá trình luộc.

Bước 2: Luộc khoai

Đặt nồi khoai luộc lên bếp. Bật bếp và luộc với mức lửa nhỏ nhất và để cho khoai được chín nhờ sức nóng của nồi. Sau khoảng 15 – 20 phút, bạn dùng tăm kiểm tra lại độ chín của khoai. Nếu chưa chín, bạn sẽ điều chỉnh thời gian luộc để khoai chín hẳn. Trường hợp khoai đã đủ độ bở, tắt bếp và ủ khoai chừng 1 phút nữa. Sau khi ủ xong, bạn vớt khoai ra đĩa và để nguội tự nhiên.

Một số lưu ý khi thực hiện món khoai luộc

Để khoai luộc ngọt hơn: Để khoai luộc ngọt hơn thì ở bước đầu tiên, bạn có thể cho thêm một vài miếng mía nhỏ. Tuy nhiên, cần tránh cho nhiều mía quá để không làm mất mùi vị của món khoai luộc.

Chọn khoai luộc: hầu hết các giống khoai lang bạn đều có thể lựa chọn để thực hiện món này. Tuy nhiên, món khoai lang luộc ngon nhất khi bạn thực hiện với khoai lang mật, khoai lang tím, khoai lang bở.

Cách luộc khoai lang là món ăn dân dã, phổ biến và được thực hiện rất nhiều. Món khoai lang luộc không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng, đường tự nhiên mà còn giúp nhuận tràng, hạn chế táo bón khá hiệu quả. Vì vậy, nhiều bác sĩ đã đưa ra lời khuyên ăn khoai lang luộc từ 1 – 2 lần mỗi tuần để có được hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang Ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công món khoai lang luộc.

Related Posts