Cách làm giò xào cực ngon cho ngày Tết, cả nhà khen

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Cách gói giò xào bằng khuôn inox hay nhất và đầy đủ nhất

Video Cách gói giò xào bằng khuôn inox

Nguyên liệu làm giò xào:

– Tai lợn: 400gr

– Thịt chân giò: 700gr

– Lưỡi lợn: 400gr

– Mộc nhĩ: 80 gr

– Nấm hương: 30 gr

– Hạt tiêu, hành khô, nước mắm.

Cách làm giò xào ngon

Bước 1: Làm sạch lưỡi

Lưỡi lợn chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa sạch lông. Cho nước cốt chanh, rượu trắng, và ít muối vào bóp đều cho sạch mùi hôi rồi rửa sạch.

Bước 2: Làm sạch tai lợn

Tai lợn ở các vị trí sâu bên trong lâu ngày không được vệ sinh nên chứa nhiều chất bẩn và hôi nên cần phải làm sạch để khi làm giò sẽ ngon hơn

– Dùng dao khứa các lỗ nhỏ ở phần tai áp với đầu, đây là nơi các chất bẩn từ trong tai tiết ra. Dùng nước sạch rửa các bám bẩn dính ở đây

– Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút.

Bước 3: Thái và ướp thịt

Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng sau đó đem ướp thịt với 1 ít muối, hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Ngâm và làm sạch mộc nhĩ

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 5: Xào săn thịt

Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Gói giò xào

Cách 1: Cách làm giò xào bằng khuôn

– Khuôn rửa sạch để ráo nước

– Nhồi thịt đã xào vào khuôn khi thịt còn nóng và dàn đều thịt và mộc nhĩ, vặn vít chặt tay.

– Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.

Cách 2: Cách làm giò xào bằng chai nhựa

– Sử dụng chai nhựa (loại 1.5lit), rửa sạch đem phơi ráo nước sau đó cắt bỏ phần đầu chai và đục vài lỗ nhỏ ở đáy chai để giò có chỗ thoát khí và mỡ thừa.

– Thịt xào còn đang nóng dùng muôi múc giò đổ vào chai nhựa, cứ đổ được khoảng 5cm thì bạn dùng muôi nén chặt xuống (Có thể dùng chày nén cho chặt hơn). Cứ làm như thế cho đến khi hết giò thì thôi.

Bạn cũng có thể lấy thêm dây chun quấn quanh chai nhựa để định hình khuôn giò khi cắt ra được tròn đẹp mắt hơn.

– Nén xong xuôi, bạn lấy lá chuối bọc quanh miệng chai, lấy dây buộc chặt lại. Để chai giò ở ngoài 1 lúc cho mỡ thịt chảy bớt ra thì bạn cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để khoảng 3 – 4 tiếng giò sẽ đông chặt lại.

Cách 3: Cách làm giò xào không cần khuôn

– Dùng lá dong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì khó bó giò sẽ không bị gãy lá.

– Trải lá chuối hoặc rong ra 1 mặt phẳng chiều ngang khoảng 30-40cm, dài 40-60cm, chỗ nào rách thì lót thêm lá.

– Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá đã trải sẵn, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá gióng gói thịt vào thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon.

Related Posts